fbpx

Toyota Tân Cảng Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Ô Tô Sau Khi Đi Mưa

Nhiều người thường có thói quen lâu lâu mới rửa xe cho tiết kiệm và đỡ mất thời gian, kể cả sau những chuyến đi xa, họ cũng chỉ dọn rửa xe nếu quá bẩn. Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định cho xe và tăng độ bền thì chiếc xe cần được rửa sạch sau mỗi lần lội nước hoặc đi đường nhiều bùn đất. Trong chuyên mục  ngày hôm nay Toyota Tân Cảng Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Ô Tô Sau Khi Đi Mưa để tốt nhất cho chiếc xế yêu.

  1. Vệ Sinh Gầm Tránh Rỉ Sét

Mặc dù các chi tiết đều được sơn chống gỉ, tuy nhiên chúng cũng có thể bị mài mòn do thời gian vì vậy, khi bùn đất hoặc nước bẩn bám vào sẽ làm ô xi hóa các bộ phận. Ngoài ra, bùn đất còn có thể lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, trở thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết và làm kẹt cứng các khớp này.

Bởi vậy, việc rửa xe đều đặn, đặc biệt sau những chuyến đi xa, lội bùn, nước là cần thiết. Đơn giản nhất là dùng vòi phun nước làm sạch bùn đất. Đặc biệt gầm xe càng cần phải rửa sạch kỹ và hong khô nhanh chóng để hạn chế phản ứng điện ly. Tất nhiên, nếu làm vệ sinh tổng thể một cách kỹ càng và có thiết bị sấy, hong nước là lý tưởng nhất.

  1. Bảo Dưỡng Hệ Thống Phanh

Bao gồm kiểm tra cơ cấu phanh, moay ơ và xy lanh phanh. Cơ cấu phanh, moay ơ của các bánh xe là những chi tiết dễ bị tổn thương nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị trí thấp nên bùn đất và nước dễ xâm nhập.

Xe làm việc thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.

Với những xe ít sử dụng, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nước mưa ngấm vào, phản ứng ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết và gây ra rỉ sét. Hiện tượng điển hình là kẹt cứng phanh tay do để lâu ngày sau khi đi mưa. Hiện tượng khác trên phanh đĩa là phanh nhả chậm, nguyên nhân do khớp di động của càng phanh bị rỉ. Hư hỏng khác có thể xảy ra là nước lọt vào xy lanh phanh bánh xe gây rỉ sét, làm hạn chế tác dụng của hệ thống phanh và phanh nhả chậm khi buông chân phanh

  1. Kiểm Tra Nước Lọt Vào Thước Lái

Kiểm tra tình trạng hư hỏng chụp bụi như rách, thủng, lỏng…v.v. Nếu nghi ngờ có nước lọt vào thước lái thì mang xe vào trạm dịch vụ Toyota Tân Cảng gần nhất kiểm tra xee.

Kiểm tra nước lọt vào gầm, đèn pha, Khi gặp hiện tượng đèn pha bị đọng sương, khách hàng nên tiến hành bật đèn pha trong 10 phút và theo dõi xem hiện tượng có biến mất hay không, nếu hiện tượng đọng sương vẫn còn thì nên đưa xe vào trạm dịch vụ gần nhất kiểm tra.

  1. Kiểm Tra Hệ Thống Dây Cua-Toa

Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị trí khá thấp, trong khi khoang động cơ không kín hoàn toàn, bùn, đất, nước bám vào gây ra hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng. Nếu trượt nhiều có thể không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác.

Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc dính bùn đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai. Lưu ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy đã nguội và động cơ tắt.

Toyota Tân Cảng hy vọng với những chia sẽ, hướng dẫn bảo dưỡng ô tô sau khi đi mưa, quý khách hàng có thể yên tâm hơn khi sở hữu chiếc xe và có thêm những kinh nghiệm lái xe an toàn.

Trân trọng !

 

 


Công Ty TNHH Toyota Hiroshima Tân Cảng – HT

Địa chỉ: Số 220 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM ( Khu Vinhome Tân Cảng)

Hotline: 0908 66 77 88 – Vũ Ngọc Bính – Phó Phòng Kinh Doanh 

Email: binhvuauto@gmail.com

0908667788