fbpx

Toyota Tân Cảng tư vấn: Không chủ quan khi cầm lái SUV

Bạn nghĩ cầm lái một chiếc xe SUV cũng giống một chiếc sedan? Không hẳn vậy, với SUV cần có những chú ý và kỹ năng riêng để có thể làm chủ và lái xe an toàn. Trong bài viết Toyota Tân Cảng xin phép được chia sẽ nhưng lưu ý không chủ quan khi cầm lái xe SUV!

Một chiếc SUV (xe thể thao đa dụng) thường cho bạn cảm giác tự tin vì xe to và vị trí lái cao. Nhưng cũng chính vì thế mà không ít người đã bỏ qua các quy tắc an toàn hoặc quên rằng xe SUV, xe sedan, xe tải nhỏ hay bán tải đều có các đặc điểm xử lý khác nhau. Việc không tìm hiểu hoặc chủ quan khi điều khiển xe có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi lăn bánh

Cũng giống như tất cả những dòng xe khác, với SUV, bạn cũng cần kiểm tra xe một lượt trước khi xuất phát. Tuy nhiên, có vài điểm cần đặc biệt lưu ý:

Thứ nhất là lốp xe, xe SUV thường lớn và nặng hơn sedan nên lốp xe cần được quan tâm nhiều hơn, tuân thủ các chỉ số áp suất lốp khi bơm và nên kiểm tra áp suất này trung bình mỗi tháng một lần bằng đồng hồ đo.

Thứ hai là hãy đi một vòng quanh xe để kiểm tra trước khi ngồi vào ghế lái, vì kích thước lớn nên có thể gương chiếu hậu sẽ không giúp bạn quan sát hết được các vật cản. Có những trường hợp con vật nằm dưới gầm xe, thậm chí là trẻ em chơi ở phía sau xe mà người lái không nhìn thấy, dẫn tới những tai nạn đáng tiếc. Khi đã ngồi vào ghế lái, luôn điều chỉnh gương cho phù hợp và quan sát một lần nữa trước khi khởi hành. Dĩ nhiên, dây an toàn là bắt buộc với mọi hành khách trên xe.

Bạn cũng không nên chở quá tải chỉ vì nghĩ rằng xe SUV to và khỏe; và đặc biệt là không  lắp giá nóc, vì việc làm này vừa gây bất tiện và nguy hiểm khi xe lưu thông, vừa vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Trong suốt hành trình

Vì xe SUV có kích thước và trọng lượng lớn nên quãng phanh an toàn thường dài hơn các xe cỡ nhỏ khác (do quán tính lớn hơn). Vì vậy bạn cần giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước một cách nghiêm ngặt, và không đánh lái quá đột ngột. Giảm tốc độ khi đi vào các cung đường cong, đường cua đèo dốc là lời khuyên cho mọi lái xe, nhưng với SUV thì bạn nên giảm thêm chút nữa (so với các dòng xe gầm thấp).

Phần lớn các xe SUV đều có khoảng sáng gầm xe lớn để giúp vượt các địa hình khó, từ đó dẫn tới trọng tâm của xe cao, nên khi vào cua cũng cần phải cẩn trọng hơn để tránh trượt, văng, thậm chí là lật xe. Hiện nay, nhiều tính năng an toàn được các hãng trang bị sẽ giúp hạn chế các hiện tượng văng trượt (như hệ thống cân bằng điện tử VSC) nhưng nếu bạn vào cua quá nhanh, vượt quá giới hạn, thì các hệ thống này sẽ không còn tác dụng và hậu quả thì rất rõ ràng.

SUV là những chiếc xe thể thao đa dụng rất phù hợp với điều kiện đường sá đa địa hình như ở Việt Nam, nó cũng phù hợp cho những chuyến dã ngoại cuối tuần bởi khả năng vượt địa hình tốt. Nhưng đừng vì thế mà quên những kỹ năng khi di chuyển trong thời tiết xấu hoặc đường xấu. Ví dụ, bạn không nên lao nhanh qua vũng nước dù chiếc xe của bạn có khả năng lội sâu hơn mức nước đó, vì nước dễ tràn vào khoang máy hoặc hốc hút gió gây thủy kích. Việc chạy nhanh trên đường có nước còn gây ra hiện tượng trượt nước rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cần biết và hiểu rõ các tính năng được trang bị trên xe, ví dụ như tính năng hỗ trợ kiểm soát tốc độ khi xuống dốc rất hữu ích khi xe đi qua những con dốc cao. Cũng cần hiểu xem chiếc xe của bạn sử dụng hệ thống treo nào, một cầu hay hai cầu, có khóa vi sai hay không để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Cuối cùng, phản ứng của người lái xe là một yếu tố quyết định việc ngăn ngừa tai nạn, vì thế hãy luôn lái xe với một cái đầu tỉnh táo.

Trân trọng !

 

 


Công Ty TNHH Toyota Hiroshima Tân Cảng – HT

Địa chỉ: Số 220 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM ( Khu Vinhome Tân Cảng)

Hotline: 0908 66 77 88 – Vũ Ngọc Bính – Phó Phòng Kinh Doanh 

Email: binhvuauto@gmail.com

0908667788